Nghệ An: Hội nghị triển khai phần mềm chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.

Thứ tư - 26/07/2023 23:20
Ngày 26/7/2023 Sở Y tế tỉnh Nghệ An phối hợp với Vụ sức khỏe Bà mẹ - trẻ em và Công ty Ajnomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm“ Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi”.
         Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến có ông Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em. Hội nghị tại Nghệ An có TS.BS Nguyễn Văn Thương- Phó giám đốc Sở Y tế, BSCK II Hoàng Quốc Kiều - Phó giám đốc Trung tâm  Kiểm soát bệnh tật, cùng các  lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác chăm sóc dinh dưỡng bà  mẹ và  trẻ em của các bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện và trung tâm y tế các huyện thành, thị, xã  các cán bộ chuyên trách dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản các trạm y tế thành phố Vinh.
TS.BS Nguyễn Văn Thương - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc tại Hội nghị
 

           Tại hội nghị, cố vấn kỹ thuật Công ty Ajinomoto Việt Nam đã triển khai, hướng dẫn sử dụng phần mềm, là nền tảng công nghệ giúp ngành Y tế có thêm công cụ hữu ích trong việc tư vấn cho các mẹ và bé trong việc chăm sóc dinh dưỡng. Theo đó, phần mềm được tích hợp ngân hàng thực đơn với 2.500 món ăn do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển trong từng giai đoạn thai kỳ và cho con bú của mẹ cũng như thực đơn cho bé dưới 5 tuổi. Tại đây, người dùng có thể tham khảo các nội dung: Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng hàng ngày cho mẹ và bé phù hợp với từng tháng tuổi, vùng miền; theo dõi sức khỏe của mẹ trong quá trình mang thai, sức khỏe của bé trong các giai đoạn phát triển; theo dõi dinh dưỡng và vận động tại nhà; nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị phù hợp bà mẹ đang mang thai theo từng tuần tuổi của thai nhi...
Các đại biểu tham gia Hội nghị

        Ngoài ra, người dùng cũng được sử dụng nhiều chức năng hữu ích khác như: "Theo dõi sức khỏe tại nhà", mẹ bầu sẽ được tư vấn về tình trạng sức khỏe thai kỳ dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI trước khi mang thai và biểu đồ cân nặng tăng lên trong suốt thai kỳ. Chức năng "Theo dõi dinh dưỡng và vận động" sẽ giúp mẹ xác định mức độ phù hợp của chế độ dinh dưỡng hiện tại so với khuyến nghị, từ đó đưa ra nhận xét để điều chỉnh kịp thời. Chức năng "Sổ tay của mẹ" cũng thường xuyên được cập nhật những kiến thức, bài viết về dinh dưỡng, sức khỏe và ẩm thực được chuyên gia của chương trình biên soạn. Các nội dung của Chương trình Dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em được triển khai miễn phí cho bà mẹ, người chăm sóc trẻ nhỏ và cán bộ y tế thông qua website: https://dinhduongmevabe.com.vn.
        
BS.CKII Hoàng Quốc Kiều - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu tại Hội nghị

       Phát biểu tại  Hội nghị BS CKII Hoàng Quốc Kiều cho biết: “Phần mềm này rất có ý nghĩa thiết thực đối với công tác chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em, việc được tiếp cận và sử dụng phần mềm tạo điều kiện thuận lợi để các cán  bộ y tế cơ sở có thể áp dụng vào tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và trẻ em tại địa phương, giới thiệu và hướng dẫn cho các bà mẹ biết đến các chức năng của phần mềm và đăng ký sử dụng, từ đó góp phần cải thiện điều kiện dinh dưỡng cho các bà mẹ và trẻ em, từng bước giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi trên địa  bàn tỉnh”.
Toàn cảnh Hội nghị

         Sau Hội nghị, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh có kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn trực tuyến về Phần mềm dành cho bà mẹ. Đồng thời, tăng cường truyền thông về Phần mềm chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại  tất cả các cơ sở y tế có chăm sóc sức khỏe sản nhi./.

Nguồn tin: Ánh Ngân ( Khoa Dinh dưỡng):

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây