Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

Thứ tư - 04/05/2022 03:37
Mùa hè nóng nực khiến mọi người mệt mỏi, chán ăn đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Đồng thời vào mùa hè trẻ em dễ mắc nhiều bệnh liên quan đến ăn uống như tiêu chảy, lỵ, ngộ độc thức ăn, rôm sảy… Bên cạnh đó, trẻ cũng rất dễ mất nước do vận động khiến mồ hôi ra nhiều, khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng và hợp lý góp phần quan trọng giúp bé phòng tránh bệnh tật. Vì vậy các bà mẹ cần chú ý chọn và chế biến thức ăn phù hợp cho trẻ trong thời tiết nắng nóng để giúp trẻ ăn ngon và phát triển khỏe mạnh.
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè
       Mùa hè nóng nực khiến mọi người mệt mỏi, chán ăn đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Đồng thời vào mùa hè trẻ em dễ mắc nhiều bệnh liên quan đến ăn uống như tiêu chảy, lỵ, ngộ độc thức ăn, rôm sảy… Bên cạnh đó, trẻ cũng rất dễ mất nước do vận động khiến mồ hôi ra nhiều, khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng và hợp lý góp phần quan trọng giúp bé phòng tránh bệnh tật. Vì vậy các bà mẹ cần chú ý chọn và chế biến thức ăn phù hợp cho trẻ trong thời tiết nắng nóng để giúp trẻ ăn ngon và  phát triển khỏe mạnh. 

1. Lựa chọn thực phẩm tươi, sạch:
       Việc đầu tiên các bà mẹ cần chú ý là chọn mua thực phẩm tươi, sạch cho con và gia đình vì mùa nóng thực phẩm rất dễ ôi thiu, biến chất do nhiễm khuẩn và nhiệt độ môi trường cao. Nên đi chợ vào buổi sáng sớm vì có nhiều thực phẩm tươi mới dễ lựa chọn. Thịt, cá, tôm…khi mua về nên rửa sạch, cho vào túi bóng hay hộp nhựa riêng với từng loại thực phẩm rồi để vào tủ lạnh, còn rau quả cần để vào ngăn mát của tủ lạnh. Trước khi nấu rau xanh cần rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, ngâm kỹ rồi mới thái nhỏ để rửa rau sạch và không mất nhiều vitamin.
 
Ảnh minh họa

2.Chú trọng các thực phẩm tăng sức đề kháng và tăng cường vitamin.

        Để tăng cường sức đề kháng, hạn chế mắc bệnh trong mùa hè, trẻ cần được ăn đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng, ưu tiên vitamin C, Kẽm. Trong đó, vitamin C có nhiều trong rau đay, rau muống, bưởi, nhãn, chanh, dứa… giúp tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch, làm lành vết thương và bảo vệ trẻ khỏi chứng cảm lạnh hay cảm cúm thông thường. Kẽm có nhiều trong hải sản, thịt bò… vừa giúp tăng sức đề kháng vừa kích thích vị giác giúp trẻ ăn ngon miệng.
      Thời tiết nóng nực, cơ thể tiết mồ hồi nhiều dễ dẫn tới tình trạng thiếu Vitamin ở trẻ, đặc biệt là các vitamin B1, B2, B6, C và PP. Để bổ sung lại lượng Vitamin bị mất, mẹ nên ưu tiên các loại trái cây tươi ngon, giàu giá trị dinh dưỡng như: Dứa, cam, dưa hấu, dâu tây, bơ, đu đủ… Chúng không chỉ là nguồn cung cấp khá nhiều vitamin, dưỡng chất và chất xơ cho trẻ mà còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống được các bệnh mùa hè.
Ảnh minh họa


3. Ưu tiên thực phẩm dễ tiêu hóa:
       Để giảm cảm giác nóng bức, khó chịu trong mùa hè, mẹ nên ưu tiên bổ sung cho trẻ những thực phẩm có tính giải nhiệt cao như rau dền, rau muống, bí, mồng tơi, mướp, canh chua… Những thực phẩm này giúp mang lại cảm giác mát mẻ, đồng thời cung cấp nhiều vitamin, chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé.
Bên cạnh đó, các mẹ cũng lưu ý hạn chế các món xào rán và đồ ăn nhanh. Thực đơn trong bữa phụ cũng nên ưu tiên các món giúp thanh nhiệt như: Chè hạt sen, sữa, sữa chua hay bánh flan, hoa quả dầm…

4. Bổ sung nhiều nước:
         Bình thường mỗi người cần uống khoảng 1,5 lít nước/ngày. Thiếu nước là tình trạng thường gặp ở trẻ trong ngày nắng nóng nên các bà mẹ cần chú ý đến việc cho con uống nước thường xuyên Bởi cơ thể thiếu nước là nguyên nhân gây ra các bệnh phổ biến mùa hè như cảm cúm, sốt . Vì vậy, phụ huynh cần cho trẻ uống nước thường xuyên và phải uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày. Ngoài nước lọc, các bà mẹ nên chế biến các loại nước quả để uống vừa giải khát vừa bổ dưỡng có giá trị dinh dưỡng cao như nước mơ, dứa, dừa, dưa hấu, thanh long, cam, xoài….
Ảnh minh họa

5. Ăn chất béo với lượng vừa phải: 
         Trẻ nhỏ nhu cầu chất béo cao, chiếm khoảng 30-40% nhu cầu năng lượng khẩu phần. Nhưng mùa nóng lượng chất béo trong các bữa ăn nên giảm xuống, chỉ  khoảng 20-25%. Vì vậy hạn chế nấu các món xào rán để giảm lượng dầu mỡ, nên ăn các món luộc như thịt, cá, đậu luộc… hay thịt, tôm rim ăn cùng các món canh rau. Các bà mẹ nên nấu các món bổ dưỡng và giải nhiệt vừa dễ ăn vừa có nhiều vitamin và khoáng chất như canh, cháo, chè…Nên sử dụng các thực phẩm giầu đạm và ít chất béo như thịt nạc, cá, tôm, cua, đậu phụ…và rau xanh các loại để nấu các món canh vừa bổ vừa mát như thịt nạc nấu bí, bầu, rau ngót, canh cua, tôm giã nhỏ với rau muống, rau cải hay riêu cua ; canh cá nấu chua, cá rô nấu rau cải, canh đậu phụ nấu cà chua… Thỉnh thoáng thay bữa cơm bằng ăn cháo đậu xanh, đậu đen, cháo gà, cá, trai, sò…vừa ngon vừa bổ. Sau các bữa ăn nên tráng miệng bằng hoa quả chín có nhiều vitamin. Về mùa nóng nước ta có nhiều loại hoa quả ngon và bổ như xoài, dưa hấu, dứa, thanh long, dừa, măng cụt, vú sữa, vải, nhãn. 
       Việc lựa chọn, áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ sẽ giúp cho con khỏe mạnh có một mùa hè tràn đầy năng lượng, vui chơi, và phát triển tốt./.

                                                                                                   (Khoa Dinh dưỡng tổng hợp)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây