Khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19.

Thứ năm - 13/01/2022 03:13
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia đưa ra các khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19.
Khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19.
       
          Cụ thể, để đảm bảo được cung cấp đủ thực phẩm , người bệnh cần ăn đủ 3 bữa chính. Mỗi bữa ăn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm như sau: Ngũ cốc, khoai củ; thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỗ; dầu mỡ; rau xanh và quả chín.

Đồng thời, cần cung cấp đủ protein, vitamin và chất khoáng để giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng; cần ăn đủ lượng thịt, cá, trứng (200-250 g), rau xanh (300-400 g) và quả chín (200-300 g) mỗi ngày.
Trong trường hợp người bệnh mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác vẫn cần ăn đủ bữa và số lượng thực phẩm; có thể thay đổi cách chế biến thành các dạng thực phẩm lỏng như cháo, súp, chia làm nhiều bữa nhỏ, hoặc thay thế bằng các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng từ 1-3 lần/ngày.
Đặc biệt, lưu ý cần đề phòng suy kiệt, thiếu dinh dưỡng cho những đối tượng dễ bị tổn thương, như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai... bằng cách tăng cường chế độ ăn. Với người có bệnh nền thì phải thực hiện uống thuốc theo đơn của bác sĩ và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý.
Người bệnh cần được uống đủ nước, mỗi ngày uống khoảng 1,6-2,4 lít nước, hạn chế sử dụng nước ngọt, đồ uống có cồn.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi. Đọc kỹ nhãn mác thực phẩm trước khi sử dụng.

Thực đơn tham khảo cho người mắc COVID-19 tại nhà và khu cách ly
Gồm 2 thực đơn tham khảo như sau:
Thực đơn tham khảo số 1:
   Đối tượng: Bệnh nhân đái tháo đường, cân nặng cơ thể khoảng 50-55 kg. Giá trị năng lượng: 1.500-1.600 kcal/ngày.
  • Buổi sáng (7h) Cháo thịt, rau củ gồm:
 Gạo:  50g; Thịt lợn nạc: 35g; bí ngô 50g; hành: lá 5g, đầu ăn: 2g.
  • Bữa trưa ( 11h): Cơm, cá trắm xốt cà chua. Lạc rang. Rau muống luộc, ổi.
Gạo : 75g ( cơm 150g tương đương 1 miệng bát con cơm); cá 70g ( 1 nửa khúc trung bình); dầu ăn 5ml; cà chua: 30g; hánh lá, rau gia vị; lạc rang : 15g rau muống 150g; tráng miệng ổi: 100g.
Bữa phụ chiều( 15h) sữa 1 cốc sữa không đường 180ml, hoặc 150ml sữa dành cho bệnh nhận đái tháo đường
-    Bữa tối 18h: Cơm, thịt lợn kho trứng cút, đậu phụ rán, su suu luộc, canh rau cải, thanh long.
Gạo: 75g; thịt lợn : 70g( 5 miếng); trúng cút: 2 quả; đậu phụ rán: 30g; dầu ăn: 2ml; su su : 100g; canh rau cải: 50g; tráng miệng: thanh long 100g.
- Bữa phụ tối ( 21h) Sữa 1 cốc sữa không đường 180ml hoặc 150ml sữa dành cho bệnh nhận đái tháo đường.
Thực đơn tham khảo số 2:
    Đối tượng: Người cao tuổi, cân nặng cơ thể khoảng 50-55 kg. Giá trị năng lượng: 1.600-1.700 kcal/ngày.
  • Bữa sáng (7h) Cháo thịt nạc, rau xanh gồm:
Gạo: 50g; Thịt lợn nạc: 40g; rau xanh:50g; hành lá: 5g; dầu ăn: 2g
  • Bữa phụ sáng (9h) : sữa  1 hộp sữa chua
  • Bữa trưa (11h) Cơm, thịt gà rang, củ quả luộc, canh rau dền, bưởi.
Gạo: 50g; thịt gà: 100g: củ quả luộc : 200g; muối vừng lạc: 10g; canh rau dền ( rau dền 50g, dầu ăn 2ml); tráng miệng bưởi 2-3 múi.
  • Bữa phụ chiều( 15h) : Sữa bổ sung dinh dưỡng ; sữa không đường ( 200mi) pha theo hướng dẫn.
  • Bữa tối ( 18h): Cơm, thịt bò xào bí đỏ, đậu phụ rán, canh rau cải, chuối tiêu
Gạo: 50g; thịt bò nạc: 70g; bí ngô: 200g; dầu ăn: 5ml; đậu phụ: 50g Canh rau cải ( cải xanh: 50g); tráng miệng: chuối tiêu 1 quả.
                                                                                                                                            ( Khoa Dinh dưỡng tổng hợp)
                                                                                                                                    

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây