Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Nghệ Anhttps://cdcnghean.vn/uploads/text-07.png
Thứ tư - 22/12/2021 04:34
Ngày 22/12 Viện dinh dưỡng tổ chức hội nghị tham vấn trực tuyến góp ý tài liệu gói dịch vụ dinh dưỡng tuyến cơ sở. Dự và chủ trì hội nghị có PGS.TS. BS Trương Tuyết Mai- Phó viện trưởng cùng 63 điểm cầu là các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh/thành phố trên cả nước. Tại điểm cầu Nghệ An có BSCKII Hoàng Quốc Kiều- Phó giám đốc CDC, cùng các các cán bộ Khoa dinh dưỡng tham dự.
Ngày 22/12 Viện dinh dưỡng tổ chức hội nghị tham vấn trực tuyến góp ý tài liệu gói dịch vụ dinh dưỡng tuyến cơ sở. Dự và chủ trì hội nghị có PGS.TS. BS Trương Tuyết Mai- Phó viện trưởng cùng 63 điểm cầu là các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh/thành phố trên cả nước. Tại điểm cầu Nghệ An có BSCKII Hoàng Quốc Kiều- Phó giám đốc CDC, cùng các các cán bộ Khoa dinh dưỡng tham dự.
Tại Hội nghị, Viện dinh dưỡng đã giới thiệu bản dự thảo tài liệu hướng dẫn triển khai thực hiện gói dịch vụ dinh dưỡng cơ bản tại tuyến cơ sở đồng thời lấy ý kiến góp ý của CDC các tỉnh, thành phố. Gói dịch vụ dinh dưỡng cơ bản tuyến cơ sở đề xuất gồm 4 dịch vụ chia thành 2 phần hướng dẫn kỹ thuật và hướng dẫn triển khai như sau: Sàng lọc và đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ 0- 72 tháng; Quản lý trẻ suy dinh dưỡng cấp tính nặng tại cộng đồng; Tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và trẻ dưới 2 tuổi tại cộng đồng; Bổ sung vi chất cho các đối tượng nguy cơ. Các can thiệp này được lựa chọn theo đúng nguyên tắc mà Bộ Y tế chỉ đạo là đảm bảo có tính khả thi, có khả năng thực hiện ở tất cả các trạm y tế xã, phường với năng lực và cơ sở vật chất hiện có, với khả năng tài chính có thể chi trả. Thông qua buổi tham vấn các CDC đóng góp ý kiến bổ sung để Viện dinh dưỡng hoàn thiện và ban hành nhằm đáp ứng nhu cầu, các địa phương có thể áp dụng và triển khai gói dịch vụ dinh dưỡng trong thời gian tới.
Hiện nay nước ta đang chịu gánh nặng 3 lần về dinh dưỡng: thiếu dinh dưỡng( thấp còi, gầy còm) thừa cân béo phì và thiếu vi chất dinh dưỡng. Độ bao phủ của các can thiệp dinh dưỡng còn rất thấp. Bởi vậy việc hướng dẫn triển khai thực hiện các gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến cơ sở về dinh dưỡng là rất cần thiết. Từ đó có thể tạo thuận lợi cho người dân được tiếp cận đầy đủ, kịp thời và sử dụng có hiệu quả các gói dịch vụ y tế về dinh dưỡng. Từng bước giải quyết tình trạng dinh dưỡng dưới mọi hình thức, mọi giai đoạn cuộc đời và ở nhiều nhóm đối tượng góp phần nâng cao tầm vóc của ngườiViệt./.