Hướng dẫn tổ chức thực hiện Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2022.

Thứ tư - 12/10/2022 21:51
Hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới (16/10) do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO) phát động nhằm nâng cao nhận thức , thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý. Chiến dịch truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”, từ ngày 16 đến 23 tháng 10 năm 2022 với chủ đề “Thực hiện dinh dưỡng hợp lý vì một Việt Nam khỏe mạnh, phát triển toàn diện"
1. Chủ đề và thông điệp chính của chiến dịch truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”.
          Hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới (16/10) do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO) phát động nhằm nâng cao nhận thức , thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý. Chiến dịch truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”, từ ngày 16 đến 23 tháng 10 năm 2022 với chủ đề “Thực hiện dinh dưỡng hợp lý vì một Việt Nam khỏe mạnh, phát triển toàn diện”, các thông điệp chính như sau:
        - Sử dụng đa dạng, phối hợp các loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm theo mùa sẵn có tại địa phương;
       - Tăng cường tiêu thụ các loại rau, củ, trái cây; các thực phẩm giàu chất xơ, giàu vi chất dinh dưỡng;
       - Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo; tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi để góp phần phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm;
       - Nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ tối ưu trong 1000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện cả tầm vóc và trí tuệ;

       - Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm; đọc kỹ nhãn mác và các thông tin dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm trước khi mua và sử dụng.
Mọi người đều có quyền bình đẳng để có được bữa ăn dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh!

2. Các hoạt động cụ thể triển khai trong Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển.
   a.Các hoạt động tại tuyến tỉnh
       - Dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) là đầu mối xây dựng Kế hoạch hoạt động hưởng ứng Tuần lễ “DD&PT” trên địa bàn tỉnh.
       - Sở Y tế chủ trì cùng với  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  phối hợp với các Ban; Ngành; Đoàn thể và cơ quan y tế tuyến huyện, đặc biệt là các cơ quan truyền thông đại chúng tại địa phương (Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo,...) để phổ biến kế hoạch và nội dung triển khai Tuần lễ Dinh dưỡng &Phát triển.
       - Tăng cường các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành cho người dân về các nội dung như: Sử dụng đa dạng, phối hợp các loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm theo mùa sẵn có tại địa phương. Tăng cường tiêu thụ các loại rau, củ, trái cây; các thực phẩm giàu chất xơ, giàu vi chất dinh dưỡng. Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo; tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi để góp phần phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ tối ưu trong 1000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện cả tầm vóc và trí tuệ. Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm; đọc kỹ nhãn mác và các thông tin dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm trước khi mua và sử dụng.
b.      Các hoạt động tại ở tuyến huyện, thành, thị xã.
        - Thực hiện triển khai theo hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và theo các nội dung trong bản Kế hoạch hoạt động hưởng ứng Tuần lễ “DD&PT” của tỉnh.
      - Đơn vị chuyên môn ở các tuyến có trách nhiệm xây dựng kế hoạch triển khai, báo cáo với chính quyền; tổ chức họp với các ban, ngành đoàn thể và các xã, phường để phổ biến về nội dung và kế hoạch triển khai chiến dịch truyền thông Tuần lễ DD&PT trên địa bàn, đồng thời huy động sự tham gia và ủng hộ của cộng đồng xã hội trong chiến dịch này.
       - Phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin, Phòng Phát thanh- Truyền hình,...tăng cường các hoạt động truyền thông như:
     + Tổ chức phát sóng thông điệp Tuần lễ DD&PT trên Đài Phát thanh - Truyền hình huyện, thành, thị xã; Tổ chức treo băng zôn khẩu hiệu với nội dung là các thông điệp của Tuần lễ DD&PT trên các trục đường chính, khu công cộng.
     + Xây dựng các chương trình phổ biến kiến thức, các chuyên mục về dinh dưỡng theo những nội dung truyền thông trong Tuần lễ DD&PT để phát sóng trên Đài Phát thanh – Truyền hình và loa truyền thanh tại địa phương.
      + Khuyến khích truyền thông về dinh dưỡng hợp lý qua các hình thức văn nghệ quần chúng như: sáng tác thơ ca, hò vè, kịch, chèo, dân ca.
      + Tổ chức truyền thông lưu động với nội dung là thông điệp về Tuần lễ DD&PT.
    - Phối hợp với các ban ngành của huyện,thành, thị xã như: Phòng Nông nghiệp, Hội Phụ nữ, Phòng Giáo dục, Đoàn Thanh niên... tổ chức các lớp tập huấn, các buổi nói chuyện, sinh hoạt câu lạc bộ; Tổ chức các hội thi (bữa ăn hợp lý, kiến thức bố/mẹ - sức khỏe con,...) để phổ biến kiến thức và hướng dẫn thực hành về dinh dưỡng hợp lý.
     - Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát các hoạt động triển khai về Tuần lễ DD&PT và kiểm tra an toàn thực phẩm ở tuyến xã, phường và tổng hợp làm báo cáo  gửi về tỉnh.
c.       Các hoạt động tại  tuyến xã, phường
     - Căn cứ theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cấp trên, xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch truyền thông Tuần lễ DD&PT trên địa bàn xã, phường; Báo cáo với chính quyền xã, phường và tổ chức phổ biến kế hoạch triển khai Tuần lễ DD&PT tới các ban, ngành đoàn thể của địa phương, đồng thời huy động sự tham gia của cộng đồng cho công tác tuyên truyền, vận động người dân áp dụng kiến thức và thực hành về dinh dưỡng hợp lý.
     - Phổ biến các thông điệp truyền thông của Tuần lễ DD&PT trên loa truyền thanh xã; tăng thời lượng phát thanh các bài phổ biến kiến thức, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng hợp lý.
    - Treo băng zôn, khẩu hiệu với nội dung là các thông điệp của Tuần lễ DD&PT trên các trục đường chính, các điểm công cộng trong địa bàn xã, phường. 
     - Phối hợp với các Ban; Ngành Đoàn thể (như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh Niên, Hội Nông dân), các trường học trên địa bàn để tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ DD&PT bằng nhiều hình thức như: Các hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng, toạ đàm, nói chuyện, tư vấn với các chủ đề của Tuần lễ DD&PT; Tổ chức lồng ghép nội dung truyền thông về dinh dưỡng hợp lý vào các buổi sinh hoạt các Câu lạc bộ, cấp phát các tài liệu truyền thông (nếu có) về dinh dưỡng hợp lý đến tận các hộ gia đình và các nhóm đối tượng đích.
     - Hướng dẫn cho người dân hiểu và biết cách áp dụng các nội dung thông điệp trong chiến dịch truyền thông Tuần lễ DD&PT vào bữa ăn gia đình và cuộc sống hàng ngày, như: Sử dụng đa dạng, phối hợp các loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; Ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm theo mùa sẵn có tại địa phương; Tăng cường tiêu thụ các loại rau, củ, trái cây; các thực phẩm giàu chất xơ, giàu vi chất dinh dưỡng. Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo; Tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi để góp phần phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm; Nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ tối ưu trong 1000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện cả tầm vóc và trí tuệ; Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, đọc kỹ nhãn mác và các thông tin dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm trước khi mua và sử dụng. Chăm sóc dinh dưỡng toàn diện, đặc biệt quan tâm tới các đối tượng dễ bị tổn thương trong gia đình cũng như ngoài xã hội (như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con bú…);
     - Tổ chức các hội thi kiến thức/thực hành dinh dưỡng hợp lý ở quy mô xã/phường; hoặc thôn, bản, cụm dân cư..., với các nội dung và hình thức hấp dẫn, phù hợp.
      - Tăng cường hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung cho trẻ, định kỳ thường xuyên cân đo để phát hiện sớm trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì.
    - Tổng kết báo cáo các hoạt động đã triển khai trong chiến dịch gửi về Trung tâm Y tế huyện, thành, thị xã  theo quy định (các hoạt động nên có hình ảnh kèm theo).
d.       Đối với các địa phương mới xẩy ra thiên tai, lũ lụt:
    - Thực hiện theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cấp trên về các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ DD & PT.
     - Hướng dẫn thực hiện vệ sinh nhà cửa, vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống, vệ sinh nguồn nước, sử dụng nước sạch, sử dụng thực phẩm an toàn trong chế biến thức ăn; thực hiện ăn chín uống sôi.
    - Phối hợp với Hội Nông dân để hướng dẫn người dân nhanh chóng khôi phục lại sản xuất, tích cực tăng gia sản xuất, gieo trồng rau xanh, nuôi trồng cây con giống thích hợp để rút ngắn thời gian canh tác, thu hoạch, phù hợp với điều kiện tại gia đình và địa phương.
     - Quan tâm tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân và thể thấp còi. Đặc biệt, lưu ý những đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con bú.
    - Tăng cường các hoạt động truyền thông trực tiếp, như thăm hộ gia đình, tư vấn cá nhân... nhằm phổ biến kiến thức, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng và kịp thời phát hiện các trường hợp suy dinh dưỡng cấp tính, thừa cân béo phì để kịp thời can thiệp theo quy định.
3. Công tác  giám sát, báo cáo kết quả triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”
      - Tăng cường kiểm tra, theo dõi, giám sát hỗ trợ tuyến dưới thực hiện triển khai có hiệu quả các hoạt động truyền thông trong chiến dịch;
      - Hướng dẫn và đôn đốc các tuyến kịp thời tổng kết và làm báo cáo gửi về tuyến trên đúng thời gian quy định.
     - Trung tâm KSBT tỉnh: sau chiến dịch, tổng hợp kết quả trên toàn tỉnh và làm báo cáo  gửi về  Sở Y tế và Viện Dinh dưỡng.
 

Nguồn tin: (Khoa Dinh dưỡng tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây