Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Nghệ Anhttps://cdcnghean.vn/uploads/text-07.png
Thứ ba - 08/11/2022 22:48
Từ ngày 7 -13 /11/2022,Viện Dinh dưỡng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An thực hiện điều tra đánh giá tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em và thực trạng nuôi dưỡng trẻ dưới 5 tuổi tại 5 huyện Anh Sơn, Yên Thành, Đô Lương, Nghi Lộc và Thị xã Thái Hòa.
Nghệ An là một trong các tỉnh, thành phố được Viện Dinh dưỡng lựa chọn để triển khai cuộc điều tra. Có 7 xã, phường được thực hiện là xã Đức Sơn huyện Anh Sơn, xã Trung Thành huyện Yên Thành, Xã Thái Sơn, Trung Sơn, Hiến Sơn thuộc huyện Đô Lương, xã Nghi Phong huyện Nghi Lộc và phường Long Sơn thuộc TX Thái Hòa.
Đối tượng được lựa chọn để điều tra là trẻ dưới 5 tuổi và phụ nữ tuổi sinh đẻ từ 18 đến 35 tuổi (mẹ của những trẻ được lựa chọn để điều tra). Cuộc điều tra thực hiện cân đo nhân trắc cho các bà mẹ và trẻ từ 24 đến 59 tháng tuổi, sử dụng kỹ thuật đo chiều cao 5 điểm chạm của WHO bằng thước gỗ đứng. Đối với trẻ dưới 24 tháng tuổi đo chiều dài nằm bằng thước đo chiều dài nằm. Cân nặng được đo bằng cân điện tử SECA của Nhật Bản có khả năng cân được tối đa 120kg và chính xác đến 0.1kg. Thực hiện phỏng vấn các bà mẹ/ người chăm trẻ những kiến thức nuôi dưỡng trẻ nhỏ, về tình hình bổ sung vi chất dinh dưỡng, trẻ bú mẹ và chế độ ăn bổ sung, cách vệ sinh chăm sóc trẻ, an ninh thực phẩm…Được biết trong đợt này đoàn điều tra thực hiện nhân trắc cho 953 trẻ dưới 5 tuổi và phỏng vấn thu thập các thông tin liên quan đến nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ của bà mẹ. Thông qua cuộc điều tra này nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi ( suy dinh dưỡng cân nặng/ tuổi, suy dinh dưỡng chiều cao/ tuổi, suy dinh dưỡng gầy còm và thừa cân / báo phì). Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ tuổi từ 18 đến 35( tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn) và mô tả thực trạng nuôi dưỡng trẻ dưới 5 tuổi. Từ đó sẽ có những đánh giá kịp thời nhằm thúc đẩy và hỗ trợ hoạt động dinh dưỡng tại công đồng. Hướng đến mục tiêu chung thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng miền, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, tăng cường sức khỏe cho cộng đồng, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ cho người Việt./.