Phát triển công nghệ y sinh để ứng dụng chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thứ sáu - 24/11/2023 03:57

Phát triển công nghệ y sinh để ứng dụng chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Các dự án hợp tác về y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản đều được thực hiện hiệu quả, toàn diện và bền vững mang lại những lợi ích tích cực cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
Các dự án hợp tác về y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản đều được thực hiện hiệu quả, toàn diện và bền vững mang lại những lợi ích tích cực cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh thông tin này khi phát biểu tại Hội thảo khoa học kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản diễn ra hôm nay 24/11 tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, năm 2023 là dấu mốc đặc biệt, có ý nghĩa rất quan trọng trong quan hệ hợp tác Nhật Bản - Việt Nam khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong suốt những năm qua, quan hệ hợp tác Nhật Bản - Việt Nam luôn được mở rộng, tăng cường và ngày càng phát triển, thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, trong đó hợp tác trong lĩnh vực y tế luôn là điểm sáng trong bức tranh chung của quan hệ hợp tác giữa hai nước.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo.

"Trong thời gian qua, rất nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực y tế đã và đang được triển khai như hỗ trợ, xây dựng, chính sách trao đổi chuyên gia, đào tạo nâng cao năng lực nhân viên y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp trang thiết bị y tế... thông qua các chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ, giữa hai Bộ Y tế và giữa các đơn vị y tế của hai nước"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết.

Trong lĩnh vực điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, các bệnh viện đầu ngành của Việt Nam như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa TW Huế đều nhận được sự hợp tác của Chính phủ Nhật Bản để nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Trong lĩnh vực y tế dự phòng, Nhật Bản đã hỗ trợ rất tích cực trong công tác tiêm chủng mở rộng, nghiên cứu và sản xuất vaccine, đảm bảo an toàn sinh học, chuyển giao kỹ thuật và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm.

GS.TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội phát biểu tại hội thảo.

"Đặc biệt, Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều hoạt động hợp tác về đào tạo y khoa, nghiên cứu khoa học, Nhật Bản đã giúp đỡ đào tạo cho Việt Nam hàng trăm nhà khoa học và các bác sĩ giỏi đầu ngành trong nhiều lĩnh vực chuyên sâu"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Các hoạt động trao đổi đào tạo giữa Việt Nam và Nhật Bản đã liên tục được thực hiện tại các Trường Đại học và Bệnh viện trong cả nước trong nhiều năm qua trong đó có Trường Đại học Y Hà Nội, và tới nay đã trở thành hoạt động thường niên.

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 189/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/01/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng Công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới.

Thực hiện Nghị quyết 189, Trường Đại học Y Hà Nội và Tập đoàn Merro, Nhật Bản đã thiết lập quan hệ hợp tác nghiên cứu với nhiều hoạt động chuyên sâu, mang lại những hiệu quả thiết thực trong lĩnh vực Y sinh, tài trợ nhiều suất học bổng cho sinh viên Y, hỗ trợ học bổng nghiên cứu cho các giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội.

Tại Hội thảo lần này, có các nhà khoa học từ các Trường đại học nổi tiếng của Nhật Bản như: Đại học Kyoto, Đại học Nagoya, Đại học Kanazawa… đến để cùng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức học thuật trong lĩnh vực công nghệ y sinh. Đây là lĩnh vực rất phát triển ở Nhật Bản, đạt được nhiều thành tựu và cũng là lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên phát triển trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng các đại biểu của Việt Nam và Nhật Bản tham dự hội thảo.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn bày tỏ, thông qua diễn đàn hội thảo lần này, các nhà khoa học của hai quốc gia cùng trao đổi chia sẻ ý tưởng và các kết quả nghiên cứu để từ đó đề xuất cho Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan các định hướng phát triển Công nghệ Y sinh với mục tiêu ứng dụng hiệu quả trong các hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân hai nước.

GS.TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, hội thảo khoa học kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản hội tụ  các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam cũng như Nhật Bản trong các lĩnh vực khoa học Y học mũi nhọn của thế kỷ 21 bao gồm Y học cơ sở, Y học cộng đồng và Y học lâm sàng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng các đại biểu của Việt Nam và Nhật Bản tham dự hội thảo.

Theo GS.TS Tạ Thành Văn, các lĩnh vực khoa học y học mũi nhọn của thế kỷ 21 là y học cơ sở, y học cộng đồng và y học lâm sàng. Vì thế, hội thảo là cơ hội đặc biệt quan trọng, là cầu nối, mở ra triển vọng hợp tác to lớn giữa các nhà khoa học Việt Nam với các nhà khoa học hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực y học...

Tại hội thảo, có 9 báo cáo khoa học tập trung vào các chủ đề như y học tái tạo não dựa trên công nghệ thúc đẩy sự di chuyển của tế bào thần kinh, ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư…đã được các chuyên gia trình bày, thảo luận.

​Thu Hiền (theo báo SK&ĐS)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây