Tình hình cung ứng vắc xin tiêm chủng mở rộng tháng 10/2023

Chủ nhật - 24/09/2023 20:57
Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).
Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Đến nay sau hơn 40 năm triển khai thực hiện đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Hiện nay, TCMR tại Trạm Y tế tuyến xã tiêm phòng các loại vắc xin miễn phí phòng các bệnh: Viêm gan B, Lao, Bạch hầu-Ho gà-Uốn ván-Hib, Bại liệt, Sởi-Rubella, Viêm não Nhật Bản và Uốn ván cho PNCT.
Những tháng đầu năm 2023 đã có tình trạng thiếu hụt một số loại vắc xin như 5 trong 1 (SII), Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván (DPT). Đến tháng 8/2023 đã có vắc xin SII phân bổ cho các địa phương. Tuy nhiên, số lượng vắc xin được cấp không đủ theo nhu cầu đề xuất nên dự báo khả năng tháng 10/2023 tới đây sẽ thiếu một số loại vắc xin như: Viêm gan B sơ sinh, 5 trong 1 (SII), DPT, Sởi và Uốn ván cho PNCT.
Anh-tin-bai
Phòng tiêm chủng vắc xin SAFPO Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An
* Nguyên nhân vì sao dẫn đến việc thiếu các loại vắc xin trong chương trình TCMR:
- Vắc xin trong chương trình TCMR do Bộ Y tế cung ứng cho các địa phương. Vì vậy, việc gián đoạn cung ứng vắc xin trên địa bàn tỉnh cũng là tình hình chung của các tỉnh, thành trong cả nước.
- Từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế đã báo cáo tình hình thiếu vắc xin TCMR cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế tại các cuộc họp giao ban chuyên môn, các hội nghị đánh giá TCMR cho các tỉnh. Gần đây nhất, ngày 17/8/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có Văn bản số 802/KSBT-PCBTN về việc đăng ký nhu cầu vắc xin trong TCMR tháng 9+10 gửi Văn phòng Chương trình Tiêm chủng - Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương nhưng một số loại vắc xin Trung ương cũng không có để cấp cho việc triển khai tiêm chủng trong thời gian tới.
Một số khuyến cáo dành cho phụ huynh về việc tiêm phòng và phòng tránh bệnh cho trẻ
- Trong thời gian chờ cung ứng một số vắc xin bị thiếu trong TCMR, các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh vẫn tổ chức tiêm chủng thường xuyên theo lịch đối với các vắc xin được cung ứng.
- Các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tỉnh sẽ thông báo đến phụ huynh của các trẻ cần tiêm bù đưa trẻ đến tiêm càng sớm càng tốt khi vắc xin được cung ứng trở lại. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ nhanh chóng xin ý kiến từ Bộ Y tế về việc tiêm bù, tiêm vét cho những trẻ bị trễ lịch tiêm.
- Hiện một số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng vẫn chưa được tiêm ngừa, tiêm ngừa không đầy đủ hoặc tiêm trễ, khiến trẻ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: Bạch hầu, uốn ván, ho gà... do không có kháng thể bảo vệ. Vì vậy, nhằm hạn chế mắc các bệnh truyền nhiễm, các bậc phụ huynh cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm cho trẻ như: Tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây, người bệnh phải thực hiện cách ly; nếu cần thiết phải tránh tiếp xúc gần; vệ sinh cá nhân, ăn uống, luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh, mưa…; tăng cường dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho trẻ.
- Đối với những gia đình có điều kiện, các bậc phụ huynh có thể đưa con em đến các điểm tiêm dịch vụ có triển khai tiêm vắc xin trên địa bàn toàn tỉnh để được tư vấn khám, phân loại và chỉ định tiêm vắc xin phù hợp theo lứa tuổi.

 

Ths.BS Nguyễn Trọng Di

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây