Lợi ích của việc tiêm phòng Vắc xin

Thứ năm - 28/03/2024 00:11
Sự xuất hiện của vắc-xin được xem là một thành tựu y học vĩ đại của loài người vì kể từ khi vắc-xin ra đời nhân loại đã có được một loại vũ khí hữu hiệu, mạnh mẽ nhất để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Sự xuất hiện của vắc-xin được xem là một thành tựu y học vĩ đại của loài người vì kể từ khi vắc-xin ra đời nhân loại đã có được một loại vũ khí hữu hiệu, mạnh mẽ nhất để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Anh-tin-bai
Tiêm phòng vắc xin là biện pháp tốt nhất phòng bệnh

Bản chất việc tiêm chủng là sử dụng vắc xin để kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Khi được tiêm vắc-xin vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một cuộc tấn công “kẻ xâm nhập” và kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể bảo vệ cơ thể. Các kháng thể sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể người được tiêm, từ đó sẵn sàng chống lại các loại virus, vi khuẩn đã được tiêm trong vắc-xin. Việc tiêm chủng vaccine mang lại nhiều lợi ích cho chính bản thân, gia đình và cả cộng đồng:

1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

2. Phòng tránh xảy ra các biến chứng

3. Bảo vệ sớm cho trẻ trước các căn bệnh

4. Trẻ cần được bảo vệ ở mức cao nhất và bảo vệ lâu dài. Tạo điều kiện để trẻ lớn lên và phát triển toàn diện

5. Lợi ích cộng đồng của tiêm chủng vắc-xin:

Những trẻ không được sử dụng vắc - xin không những phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh, mà còn có khả năng lây truyền bệnh cho những người chưa được bảo vệ khác, chẳng hạn như trẻ mới sinh chưa thể sử dụng vắc - xin, những người bị suy giảm miễn dịch,... Sử dụng vắc - xin cho trẻ theo đúng khuyến cáo không những bảo vệ cho trẻ mà còn giúp bảo vệ cho những người xung quanh. Việc tiêm chủng không chỉ giúp bảo vệ cho một cá nhân cụ thể mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả cộng đồng. Đây được xem là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho người tiêm và tránh xảy ra các vụ dịch lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của cộng đồng.

Nguyễn Linh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây