Dinh dưỡng và chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng chống Covid-19

Thứ năm - 19/08/2021 04:26
Trước tình hình dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Nghệ An và trên cả nước. Ngoài việc người dân nghiêm chỉnh tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo thông điệp 5K và những văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế thì chúng ta cũng cần quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng trong bữa cơm hàng ngày trong gia đình . Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể. Dinh dưỡng cung cấp các nguyên liệu cho cơ thể con người, tạo ra hệ miễn dịch, do đó chúng ta cần thường xuyên thực hiện chế độ ăn, uống khoa học, hợp lý và lối sống lành mạnh, đồng thời luyện tập thể dục đều đặn nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng nhằm phòng, chống lại dịch bệnh covid - 19
Dinh dưỡng và chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng chống Covid-19
 
Trước tình hình dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Nghệ An và trên cả nước.  Ngoài việc người dân nghiêm chỉnh tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo thông điệp 5K và những văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế thì chúng ta cũng cần quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng trong bữa cơm hàng ngày trong gia đình . Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể. Dinh dưỡng cung cấp các nguyên liệu cho cơ thể con người, tạo ra hệ miễn dịch, do đó chúng ta cần thường xuyên thực hiện chế độ ăn, uống khoa học, hợp lý và lối sống lành mạnh, đồng thời  luyện tập thể dục đều đặn nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng nhằm phòng, chống lại dịch bệnh đặc biệt là Covid -19.

*  Vai trò dinh dưỡng trong phòng chống Covid-19:


- Chất dinh dưỡng bao gồm: Chất đạm, chất béo, chất đường bột, vitamin, khoáng chất, nước và chất xơ. Các chất dinh dưỡng được cung cấp cho con người thông qua thực phẩm chúng ta ăn và uống. Khi ăn vào thức ăn được tiêu hóa, hấp thu, chuyển hóa để sinh năng lượng cho cơ thể hoạt động và tái tạo cũng như tạo ra yếu tố miễn dịch. Mỗi 1 loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, có vai trò khác nhau đối với cơ thể và tùy từng đối tượng sẽ có những lựa chọn thực phẩm cũng như chế độ ăn khác nhau.
- COVID-19 là bệnh do virus gây ra. Lan rất nhanh trong cộng đồng và không có thuốc điều trị đặc hiệu. Những người khỏe mạnh có sức đề kháng tốt sẽ ít bị lây nhiễm hơn và nếu có nhiễm virus thì biểu hiện bệnh cũng nhẹ hơn, nhanh phục hồi hơn những người có sức khỏe yếu, sức đề kháng kém. Việc lựa chọn thực phẩm có các chất dinh dưỡng phù hợp, tỷ lệ cân đối, giúp cơ thể khỏe mạnh, tạo nhiều yếu tố miễn dịch để nâng cao sức chống đỡ của cơ thể con người với virus gây bệnh có vai trò quan trọng trong dự phòng và điều trị COVID  -19.

* Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong phòng chống Covid-19:

Dinh dưỡng trong phòng chống COVID -19 chính là dinh dưỡng hợp lý theo nguyên tắc dinh dưỡng cho từng đối tượng (theo lứa tuổi, theo bệnh mãn tính đang mắc) Chế độ dinh dưỡng hợp lý là quan trọng nhất, ăn đa dạng thực phẩm giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch, chứ không có 1 loại thực phẩm riêng biệt nào có tác dụng phòng, ngừa COVID-19.

Dinh dưỡng hợp lý:
  • Ăn đủ số lượng thực phẩm, theo Tháp dinh dưỡng theo lứa tuổi của VDD – BYT đã ban hành;
  • Bữa ăn: đủ 3 bữa chính, không bỏ bữa, có thể thêm 1-3 bữa phụ.
  • Với người mắc bệnh cần thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng phù hợp bệnh lý theo sự tư vấn của cán bộ dinh dưỡng hoặc bác sĩ.
  • Uống đủ nước và thực hiện uống nước đúng cách: Cơ thể hàng ngày cần 2-2.5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp, nhu cầu này phù thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực.
  • Cần uống nước sạch (đun sôi hoặc đã tiệt trùng), uống từ từ, từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày, ngay cả khi không khát, không uống nhiều nước khi đi ngủ, không uống nước ngọt thay nước lọc.
  • Hạn chế rượu bia: nhiều nhất cũng 1,5 lon bia với nam và ¾ lon bia với nữ hoặc 240ml rượu vang với nam và 125 ml với nữ, không uống rượu mạnh có nồng độ cồn cao.
Đa dạng thực phẩm để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể:
 
  • Tăng cường thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng quan trọng giúp cải thiện và nâng cao hệ miễn dịch: Chất đạm, Omega 3 (axit béo không no thiết yếu) các Vitamin A,C,E,D, selen, sắt và kẽm.
+ Chất đạm: Các bữa trong ngày (sáng, trưa, tối) đều có chất đạm, cần phối hợp thực phẩm cả đạm động vật ( cá, thịt các loại, trứng, sữa)và đạm thực vật (các loại đậu).
+ Vitamin A và Beta Caroten: Đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc hô hấp và đường tiêu hóa.Việc sản xuất các kháng thể trên bề mặt niêm mạc có tác dụng trong việc chống lại sự tấn công của virus gây bệnh. Thực phẩm giàu vitamin A gồm: Gan động vật, long đỏ trứng, các loại rau và trái cây cũng chứa nhiều Vitamin A dưới dạng Beta Caroten như đu đủ, carot, bí đỏ, cam, soài, bong cải xanh, cải bó xôi….
+ Vitamin C: Nó là 1 loại vitamin thiết yếu cho hệ thống miễn dịch của cơ thể, Vitamin C hỗ trợ cho chức năng tế bào cho hệ thống đáp ứng miễn dịch, chức năng hang rào nội bào chống lại yếu tố gây bệnh, tăng cường hoạt động dọn dẹp chất gây oxy hóa bảo vệ cơ thể Thực phẩm giàu vitamin C có tử rau quả, trái cây và rau tươi như: Cam, quit, bưởi, ổi, đu đủ, soài, táo, nho, kiwi, cà chưa, súp lơ, củ cải, rau ngót, ớt chuông, rau chân vịt….
+ Vitamin E: Nó có thể thúc đẩy sự phát triển củacác cơ quan miễn dịch, sự phận hóa của các tế bào. Thực phẩm giàu E gồm các loại hạt như hạt hướng dương, các sản phẩm từ đậu nành, lúa mì, giá đỗ, rau mầm, rau chân vịt…
+ Vitamin D: da cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 14-30 phút mỗi ngày, tăng cường các thực phẩm giàu D như gan cá, long đỏ trứng, các loại sữa, ngũ cố…
+ Selen: là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. nguồn cung cấp selen là các thực phẩm như gạo lức, gạo lật nẩy mầm, gạo mầm, cá tôm, rong biển…
+ Sắt và kẽm: Giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Các loại thịt gia cầm ( gà...) và các loại động vật có vỏ và hải sản như hàu, cua, sò… là nguồn cung cấp kẽm vô cùng phong phú, gan động vật và thịt nạc…. cũng rất giàu sắt, cơ thể có thể dễ dàng hấp thu.
+ Omega 3: là một loại axit béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, có vai trò quan trọng trong chống viêm và cải thiện hệ thống miễn dịch. Omega 3 có nhiều trong các sản phẩm: dầu cá, dầu gan cá, cá mòi, cá basa, cá bơn, cá trích, cá ngừ…hàu và 1 số loại hạt.
+ Nhóm thực phẩm chứa plavonoid: Cũng đóng vai trò quan trọng trong khả năng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch của cơ thể. Nó gồm các loại rau gia vị như hung, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh, gừng, tỏi, nghệ, và các loại rau là màu xanh.
+ Các loại thực phẩm có các vi sinh vật sống có lợi Probiotic: Như các loại sữa chua, một số loại phomai, đậu tương lên men (miso natto….)
+ Sử dụng các thực phẩm bắt buộc bổ sung vi chất dinh dưỡng  theo Nghị định 09/2016/NĐ-CP ngày 28/1/2016 của Chính phủ: Muối được bổ sung Iod, bột mỳ được bổ sung sắt và kẽm, dầu thực phẩm được bổ sung vitamin A.
+ Thực phẩm chức năng: Viên đa vi chất dinh dưỡng hoặc sản phẩm dinh dưỡng có chứa vi chất sắt, kẽm, Vitamin A, D, E… Omega 3 (viên dầu cá) cần bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ và cán bộ dinh dưỡng khi khẩu phần ăn không cung cấp đủ.
               
Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý hàng ngày và xây dựng lối sống lành mạnh, cùng với việc tăng cường vận động và giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như môi trường sống, tạo thành thói quen có lợi sức khỏe để đẩy lùi dịch bệnh để mỗi người sẽ là “một lá chắn thép” vững chắc trong công cuộc chiến đấu với Covid-19 trong giai đoạn như hiện nay. /.   
                                                           Bs CK I  Nguyễn Anh Tuấn  Trưởng khoa Dinh dưỡng
                (Theo  Hướng dẫn dinh dưỡng dự phòng COVID-19 của Hội chế tiết dinh dưỡng VN thuộc Viện Dinh dưỡng)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây