Nhiều người bổ sung vitamin tăng cường sức khỏe nhưng lại uống sai cách

Thứ sáu - 12/01/2024 04:02
Nhiều người có thói quen uống vitamin để tăng cường sức khỏe, nhưng lại đang uống sai cách mà không biết. Khi uống vitamin sai cách không chỉ lãng phí tiền bạc, không mang lại hiệu quả mong muốn mà còn gặp nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Nhiều người có thói quen uống vitamin để tăng cường sức khỏe, nhưng lại đang uống sai cách mà không biết. Khi uống vitamin sai cách không chỉ lãng phí tiền bạc, không mang lại hiệu quả mong muốn mà còn gặp nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Việc bổ sung vitamin ngày càng trở nên phổ biến và nhiều người đang tìm cách khôi phục sự mất cân bằng cơ thể hoặc cải thiện sức khỏe tổng thể của mình bằng cách bổ sung vitamin.

Mặc dù một số người có thể nhận được tất cả các vitamin cần thiết thông qua chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, nhưng có một số trường hợp nhất định, việc bổ sung có thể cần thiết.
Ví dụ, trong những tháng mùa thu và mùa đông, khi việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bị hạn chế, việc bổ sung vitamin D sẽ có lợi. Ngoài ra, người lớn tuổi, người ăn chay và người ăn chay trường có thể cần bổ sung vitamin B12 để duy trì mức tối ưu chất này giúp cơ thể hoạt động tốt.
Anh-tin-bai
Nhiều người trong chúng ta có thể đang uống vitamin không đúng cách.
 
Tuy nhiên thời điểm uống từng loại vitamin lại rất quan trọng và thực tế nhiều người đang uống vitamin không đúng cách. Thông thường rất nhiều người sử dụng tất cả các chất bổ sung vitamin vào buổi sáng hoặc buổi tối cùng một lúc. Điều này có vẻ thuận tiện nhưng lại không mang lại hiệu quả tối ưu.
Thời gian uống từng vitamin cụ thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tối đa hóa lợi ích của những chất bổ sung này. Theo đó, thay vì dùng tất cả chúng cùng một lúc, hãy chia chúng ra uống trong ngày có lợi hơn.

Một số ví dụ về thời điểm uống vitamin và chất bổ sung

- Vitamin B tốt nhất nên uống vào buổi sáng vì chúng có thể kích thích và giúp tăng năng lượng cho cơ thể. Khi uống vitamin nhóm này nên uống trước bữa ăn sáng… là tốt nhất, giúp tăng năng lượng cho một ngày mới.
- Vitamin C là loại tan trong nước, nên chia nhỏ liều lượng và uống đều trong ngày. Lượng vitamin C dư thừa sẽ được bài tiết qua nước tiểu, do đó việc chia nhỏ lượng vitamin C hấp thụ có lợi hơn. Tuy nhiên, không nên uống vitamin C quá muộn vào buổi tối, vì vitamin C có tính kích thích cao, gây khó ngủ.
- Đối với vitamin D, tốt nhất nên uống vào giữa ngày vì đây là lúc cơ thể tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời một cách tự nhiên. Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, cần được uống với bữa ăn. Theo đó, nên uống vitamin D vào bữa ăn trưa.
- Magiê: Để cải thiện giấc ngủ, tốt nhất nên dùng magiê vào buổi tối.
- Thảo dược: Đối với một số người dùng ashwagandha, giúp cơ thể phản ứng tốt hơn với căng thẳng và giảm lo lắng cũng nên uống vào buổi tối.
Hãy nhớ rằng, bạn luôn tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ bổ sung mới nào, để đảm bảo chế độ đó phù hợp với nhu cầu cá nhân và mục tiêu sức khỏe của bạn.
Để có sức khỏe tốt, điều quan trọng là phải có chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng. Thực hiện theo chương trình ăn kiêng mà chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị. Đối với nhu cầu vitamin và/hoặc khoáng chất trong chế độ ăn uống cụ thể, hãy hỏi chuyên gia y tế hoặc dinh dưỡng để biết danh sách các loại thực phẩm thích hợp.
Trong trường hợp không nhận đủ vitamin và/hoặc khoáng chất trong chế độ ăn uống, có thể chọn dùng​thực phẩm bổ sung...
Thu Hiền (theo báo SK&ĐS)
​​ 
​ 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây